Asia Blog Destination Myanmar

Dreams of Myanmar (1) – Tóm tắt lịch trình

_____________

“You may only live once. But if you do it right, once is enough.”
Written by Mae West

 


 

Myanmar, đi về để nhớ và 1 phần tâm hồn được giữ lại trên những ngôi tháp cổ nắng gió, gối đầu trên xuồng khẽ xuyên qua lòng cây cầu gỗ Ubein hiền hòa và những tiếng cười lao xao trên Inle một ngày nắng xanh. Một chuyến đi vắt kiệt thẻ nhớ máy ảnh, hơn 1804 hình và 500 file video. 

Tóm tắt:
Tổng số ngày : 10 ngày, từ 13/11 – 23/11
Khoảng cách: 2,509.7 km
Thời tiết : Từ tháng 11- tháng 2 là thời điểm đẹp nhất
1USD = 970 Kyat (2013) -> 1287.66 (2015)
Giờ địa phương: Trễ hơn VN 35 phút

Tổng chi phí:
Máy bay: 197$
Chỗ ở: 92.5$
Đi lại : 39$ bus, 40.8$ (taxi, thuyền, xe ngựa, xe máy, xe đạp)
Ăn uống: 55$
Linh tinh các thứ: 120$
Tổng cộng: 347.3 ( không gồm máy bay)
Tổng số ngày: 10 ngày
Chi phí TB 1 ngày: 34.73$

 

Lịch trình: 10 ngày: Mandalay (3) – Bagan (2) – Inle lake (2) – Bago – Yangon (3)
Để tiết kiệm chi phí, bọn mình hóng máy bay giá rẻ của Air Asia quá cảnh đêm tại Bangkok trước khi đáp xuống Mandalay.
Map routine in Myanmar

Phòng ở:
37,5$ (Mandalay- 2 ngày) + 14$ (Bagan) + 13$ (Inle) + 28$ (Yangon- 2 ngày) = 92.5$/ người
Tụi mình thuê những hostel phổ biến mà tụi du lịch thủ sẵn trên Lonely Planet, phải book trước đó cả tháng, phòng ốc cũ và nhiều khi dịch vụ không đáp ứng nổi vì khách du lịch quá đông. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó đi tìm phòng ở những khu xung quanh sẽ có những chỗ mới hơn và giá tốt hơn. Lúc này thì dẹp Lonely Planet sang 1 bên .

Di chuyển: Ở những vùng như Mandalay, Bagan nếu muốn thuê xe đi ngắm cảnh thì phương tiện phổ biến nhất là Tuk Tuk (7-8 người), giá khoảng 35$/ 1 xe đi nguyên ngày. Vào Yangon sẽ bắt gặp taxi nhiều hơn, tầm 1.500- 2.500 kyat/xe đi lòng vòng. Bạn cũng có thể thuê xe máy (7.000 Kyat) hoặc xe đạp để tiện len lỏi hẻm hóc, nhưng nhớ coi chừng bị lạc như tụi mình ở Mandalay nhé. Và Bus đêm là sự lựa chọn kinh tế khi di chuyển giữa các vùng với nhau, tùy vào khoảng cách và chất lượng xe mà chi phí dao động từ 10-20$

Ăn uống: Bữa ăn đậm chất Myanmar gồm cơm và những món xào, cải chua, khô mắm và 1 chén canh. Bạn cũng dễ dàng tìm thấy những quán ăn Tàu hoặc Tây để phục vụ cho khẩu vị khách du lịch. Đồ ăn đường phố khá phong phú và lạ miệng rất thích hợp cho các tín đồ ăn tạp như tui đây.

 

Những địa điểm ấn tượng nhất: Cầu gỗ Ubein, Làng cổ Mingun, Đi xe ngựa làng Inwa, Đạp xe vòng quanh Old Bagan – con đường nắng vàng, làng nổi Mang Thawk- Inle Lake.

Vườn nho “Red Mountain” , gần làng nổi Mang Thawk- Inle Lake

Xin chào là “Mi`gờ là bà”. Tạm biệt là “Ta ta” – Thích nhất câu này khi bác chèo đò dạy kéo dài chữ Ta 1 hơi, nghe rất đáng yêu, dễ nhớ!

Thân thiện: Người dân ở dây rất thân thiện và cởi mở. Khi bạn đi lạc hay cần trợ giúp họ sẽ nhiệt tình, đôi lúc “liên minh” lại tận tình hướng dẫn, giúp đỡ. Lúc đó bạn đừng ngần ngại ” Che zu be” cảm ơn họ nhé. Con nít ở đây cười rất hồn nhiên, tinh nghịch và có phần bẽn lẽn.

 

Xe cộ: Trừ thủ đô và thành phố, những nơi còn lại hầu như không có đèn giao thông. Người Myanmar chạy xe theo làn đường bên phải cũng giống như ở Việt nam, nhưng tay lái lại nằm phía bên trái, tương tự, cửa ra vào xe bus sẽ ở phía phải xe. Bảng số xe có 2 loại: màu đỏ hoặc đen nghĩa là xe cá nhân hoặc xe dịch vụ công cộng. Loanh quanh Yangon sẽ không thấy bóng 1 chiếc xe máy đâu nha, vì các phương tiện 2 bánh hầu như bị cấm ở khu đô thị, do đó Yagon vào những giở cao điểm kẹt xe 2-3 tiếng là chuyện bình thường !

Thanakar và Longi : Thanakar là loại bột vàng được mài từ thân cây cùng tên, có tác dụng chống nắng, dưỡng da. Hãy để những cô gái Myanmar giúp bạn bôi Thanakar thành những hình dạng chiếc lá, trái tim hay ông mặt trời và quấn lên người 1 tấm Longi để biến thân thành 1 người Myanamar thật sự nhé !

11026073083_02ac0e2e5a_k

 

Hàng thủ công : Đối với những ai mê đồ thủ công thì hãy chuẩn bị sẵn nhiều tiền đi nhé, hoặc là đứng nuốt nước bọt từ xa. Đặc biệt là khu làng thủ công ở Inle Lake, từ trang sức, đá quý, dù giấy, sách, hàng may mặc, hàng diệt, đồ cổ cho đến những món hàng đầy kỳ bí hiểm như con rối, tẩu thuốc, bình cổ…Con gái có thể mua vòng tay, lắc ở đây. Nhớ trả giá 3 cái/ 2$ nha. ( Hic, tới giờ mình vẫn tiếc hùi hụi là không hốt 1 đống về VN tặng bạn bè !)

Sau chuyến đi 10 ngày đã có biết bao nhiêu cái ” Á” ” Ồ” ngạc nhiên cho đến chậc lưỡi luyến tiếc vì còn nhiều thứ chưa khám phá hết. Một mảnh đất với những điều linh thiêng và cổ kính, hiền hòa và ban sơ như 1 bản phát, đó là lý do vì sao trong khoảng vài năm gần đây, khách du lịch đổ xô tới Myanmar và thúc đẩy kinh tế Myanmar phát triển đến chóng mặt. Tạm biệt Myanmar, bước chân vương bụi vàng vẫn còn lắng lại phía sau gót giày, nắng lên và lại đi tiếp !!!

Myanmar red mountain

Kỳ 1: Tóm tắt lịch trình

Kỳ 2: Ngả giấc ở Mandalay

Kỳ 3: Bagan – Linh hồn của Burma

Kỳ 4: Inle lake

Kỳ 5: Yangon – Trạm nghỉ hay những kẻ thù đào thoát

Photos about Myanmar

 

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply