Destination Iran Middle East

IRAN BEYOND THE CURVE (1) – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẾN IRAN

Cách đây không lâu, một người bạn hỏi tôi
” Này , chúng ta hãy làm 1 chuyến Iran đi !!! ”
Lúc này tôi hình dung trong đầu, 
” Iran có gì để đi ?”
Nếu muốn vùng vẫy trong văn hóa hồi giáo thì đã có cả khối các nước nghe tên hấp dẫn hơn, huống gì những tin tức về iran trên báo đài nhà mình thì toàn xì xụp trong xung khắc Mỹ và Châu âu… bla bla. Chắc hình ảnh duy nhất về Iran mà tôi còn nhớ là bức ảnh về ngôi làng bằng đất với những khung cửa sáng nến ( hay đèn dầu gì ấy ) được đăng trên tờ báo mạng Theguardian, 1 khung cảnh hoang sơ đi kèm với sự nghèo khổ.
Ngưng đến đây, tôi dẹp bỏ hết những định kiến nhỏ mọn như 1 vòng tròn lẩn quẩn. Và bắt đầu đánh giá lại bằng những bước chân tôi sắp đi qua !! Hành trình đến 1 đất nước mới : IRAN – Beyond the Curve


——————-

Tôi sẽ chia album làm 2 phần

Phần I : Miền Nam Iran ( Tehran – Shiraz – Yazd – Esfahan – Kashan – Tehran ), phần này chúng tôi thử tham gia 1 gói tour, chi phí cũng khá cao

Phần II : Miền Bắc Iran ( Tehran – Tabriz – Lake Urmia ), đoạn này tôi thích nhất vì nhiều cảnh thiên nhiên , vốn là thứ tôi thích mê. Nhóm 3 người thuê xe đi roadtrip và camping nên chi phí tiết kiệm được rất nhiều.. Quá vui !
Chi phí total : 43tr ( 21 ngày bao gồm cả vé máy bay và bảo hiểm )

——————

Đầu tiên , Iran ( tên cũ là Ba Tư – Persia ) là một trong những cái nôi của văn minh cổ đại, xứ sở cưỡi trên chiếc thảm bay trong những câu chuyện Nghìn lẻ một đêm. Là một đất nước Trung đông bị cô lập trên truyền thông, đa phần họ nghĩ Iran luôn ở trong tình trạng có chiến tranh, do 1 phần thông tin ồn ào từ Âu Mỹ nên người ta ko hề biết rằng có một Iran bình yên, xinh đẹp và con người thân thiện, mến khách.
Bạn có thể tìm đọc những cuốn sách tạo cảm hứng về đất nước này : Salam ! chào xứ ba tư , Nghìn lẻ một ngày ….hay phim hoạt hình Persepolis ( phim hoạt hình được đề cử Oscar 2008, đã vẽ nên một bức tranh không thể nào quên được về cuộc sống thường ngày tại Iran, nhất là trong thời điểm cách mạng Hồi giáo 1979 tại Iran )

Tiếp theo là mua 1 tấm vé máy bay, apply visa với mức phí 100 EUR ( hay 80 gì đó ko nhớ nữa ) ( chú ý hình visa nữ phải trùm khăn phủ tóc, vai và cổ, visa đơn giản ko cần chứng minh tài chính ) chờ 2 tuần nhận visa hoặc cũng có thể apply Visa on arrival tại sân bay Iran.
Sau 7 tiếng bay từ Bangkok chúng tôi đã có mặt ở sân bay Imam Khomeini, thủ đô Tehran với tiết trời mát lạnh như ở Đà Lạt.
Do có người quen giới thiệu nên chúng tôi được ghé chơi và nghỉ ngơi tại KTX Đại Sứ quán Việt Nam ở Tehran, các anh rất nhiệt tình giúp đỡ và hướng dẫn, thậm chí tôi còn học đc những bài học đầu tiên về truyền thống Iran:

– Đầu tiên là đọc câu thần chú SALAM và nở nụ cười ( Salam là câu chào phổ biến của người hồi giáo trên khắp thế giới ! ), có thể bắt tay, ôm hôn 3 lần, nhưng ko thực hiện với người khác giới.
– Các văn phòng, cty, cơ quan nhà nước nghỉ vào thứ Năm và thứ Sáu
– Nhớ mang Đôla, EUR hoặc tiền Rial Iran trong người, vì ở Iran người ta không dùng thẻ thanh toán quốc tế như VISA, Master card….
– Tỉ giá 10.000 Rial = 1.000 Toman= 7.000 VND = 0.3 $ = ( Tải app XE về để tính tiền cho nó nhanh, lưu ý bên đó hay dùng hệ tiền Toman hơn Rial, mặt dù tờ tiền thì in số rial, bị hớ mấy lần sẽ quen )
– Với phụ nữ, ra đường phải trùm khăn, ở Iran phong tục này khá thoáng hơn các nước Hồi Giáo khác, phổ biến nhất là “Hijab”- chỉ cần che đầu và choàng qua cổ , có thể hở phần tóc ; hoặc “Chador” – Trang phục đen che kín tóc, tai và cổ.
Áo dài tay và phần lưng áo phải dài qua mông ( có thể mặc áo khoác dài ). Áp dụng luôn cho khách nữ du lịch, nếu không muốn bị cảnh sát thuần phong mỹ tục nhắc nhở 
– Đàn ông không được mặc quần ngắn ra khỏi nhà
– Ở Iran không bán rượu bia, cấm các hộp đêm
– Cấm ăn thịt heo vì đạo Hồi quan niệm heo là con vật bẩn thỉu

……Bạn thấy mệt chưa ?!! Những điều này làm tôi có chút quan ngại, kiểu như nếu bị lạc ở đây thì có đáng sợ không. Nhất là khi…… ngày đầu tiên, cái điện thoại lưu hết mọi thông tin đã đi du lịch không khứ hồi trong cái bệ xí sũng nước … á há. Dễ điên !

Dẫu sao thì chúng tôi vẫn cầm tấm vé tàu lửa chi chít loằng ngoằn tiếng Ba tư ( ngay cả chữ số , tới đây thì bọn tôi mới thấy tác dụng việc học mấy chữ số iran từ 1 – 9 ) …..

Kỳ 1 : Những điều cần biết trước khi đến Iran
Kỳ 2 : Iran beyond the curve – Miền Nam Iran
Kỳ 3 : Iran beyond the curve – Miền Bắc Iran

You Might Also Like

1 Comment

  • Reply
    Quyên Nguyễn
    November 12, 2017 at 10:42 pm

    Rất nhiều Tây, Á balo em gặp trên đường du lịch bụi đều nói Iran là một nước xinh đẹp, người dân thân thiện, quý khách nước ngoài, không nguy hiểm như các khía cạnh báo chí khai thác. Cám ơn chị vì bài viết này, em càng có động lực đi Iran hơn.

Leave a Reply